ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวสาร อย. น้อย
สาวสวยเฉียดตาย หลงเชื่อกินยาปลอม!

สาวสวยเฉียดตาย หลงเชื่อกินยาปลอม!

เรื่องราวที่เป็นอุทธาหรณ์ของ คุณละมัยพักตร์ ดาวงสา สาวสวยที่หลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ ซื้อยาลดความอ้วนมากิน สุดท้ายเฉียดตาย ได้รับการเผยแพร่ผ่านรายการดัง "ตีสิบ" เมื่อคืนที่ผ่านมา 

คุณละมัยพักตร์ หรือคุณเมย์ และ คุณตะกูลเดช หรือคุณโอ็ต ดาวงสา สามีเปิดเผยว่า ซื้อยาที่เรียกว่าผงบุก มาจากซุปเปอร์มาร์เกต ที่คุ้นเคยและเปิดมานานดูน่าเชื่อถือ โดยมีการโฆษณาว่า มีส่วนผสมของบุกผง และผลส้มแขก โดยไม่คิดว่าเป็นยาปลอม หรือมีอันตราย โดยทานมาได้ประมาณหนึ่งเดือน เริ่มมีอาการเหนื่อย มีไข้ แต่คิดว่าเพลีย หรือไม่สบายธรรมดา จนเมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ไปหาหมอที่คลีนิก หมอจึงถามว่ากินยาอะไรมา ตอนนั้นอาการค่อนข้างหนัก มีอาการหนาวสั่น มีตุ่มขึ้นตามตัว  

หมอจึงขอยาตัวนี้ไปตรวจ พบว่ามีส่วนผสมของไซบูทามีน ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษ มีผลข้างเคียงรุนแรง เช่นภาวะหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองแตก หัวใจหยุดเต้น อาจเสียชีวิตได้ และประเทศสหรัฐอเมริกาห้ามใช้โดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังพบว่า เลขทะเบียนอย.ก็เป็นเลขทะเบียนที่ถูกยกเลิกไปแล้ว ยานี้จึงเป็นยาปลอม

คุณเมย์เล่าต่อว่าจากผลของยาตัวตัวนี้ ทำให้เธอเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ผิวหนังไหม้ 70% ผิวหนังชั้นนอกลอกทั้งตัว  มีเลื่อดน้ำเหลืองซึมออกมาตลอดเวลา ต่อมน้ำตาถูกทำลาย รักษาอยู่สองสัปดาห์ยังไม่ดีขึ้น ทั้งยังมีอาการรุนแรงขึ้น ตุ่มพองขยายออก ขึ้นที่ปาก คอ หลัง และเริ่มแตก มีเลือด น้ำเหลืองไหลออกมา ผิวเละหมดทั้งวตัว เละขนาดแตะไม่ได้ ต้องนอนบนใบตอง เพราะหนังที่ลอกออกมาติดเสื้อ ตามองไม่เห็น หมอยังบอกว่าไม่น่าจะรอด 

ซึ่งการออกมาเปิดเผยครั้งนี้ทั้งคู่บอกว่า ปัจจุบันยังเห็นยาตัวนี้วางขายได้ตามปกติ โดยบอกว่าไม่สามารถทำอะไรผู้ผลิตได้ ก็อยากจะเตือนผู้บริโภคให้ระวังผลของยา

ทั้งนี้ นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ยาไซบูทรามีน ได้ยกเลิกทะเบียนตำรับยาทุกตำรับแล้วเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2553 เนื่องจากข้อมูลการทดลองทางคลินิกชี้ให้เห็นว่า ยาดังกล่าวเพิ่มความเสี่ยงต่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดสมองถึงร้อยละ 16 นอกจากนี้ ยังมีอาการที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และ หัวใจเต้นเร็ว ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก เป็นต้น ซึ่งปัจจุบัน อย. ได้เพิกถอนยาไซบูทรามีนออกจากตลาดแล้ว 

 

ขอบคุณภาพและเรื่องจากรายการตีสิบ

โพสเมื่อ : 11 ส.ค. 2559,17:10   อ่าน 573 ครั้ง